Định vị quyền sở hữu trí tuệ trong kỷ nguyên toàn cầu hoá

Ai cũng biết chủ nghĩa tư bản không thể hoạt động được nếu không làm rõ được vấn đề ai sở hữu cái gì, cho dù tiến trình xác lập quyền tư hữu có rõ ràng và có hiệu lực đến đâu chăng nữa. Sở hữu tư nhân đối với các tư liệu sản xuất và khả năng chiếm hữu sản lượng từ những tài sản trên là trung tâm điểm của chủ nghĩa tư bản. Chính nguyên lý này là nguồn gốc tên gọi của chủ nghĩa tư bản. Quyền tư hữu hợp pháp phải được xác lập để tạo hành động cho chủ nghĩa tư bản.

so-huu-tri-tue
Với sự xuất hiện của cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba – cuộc cách mạng công nghiệp hoá trong thời đại thông tin, kỹ năng và kiến thức đã trở thành lợi thế cạnh tranh duy nhất bền vững lâu dài. Sở hữu trí tuệ là trung tâm điểm của sự thành công hay thất bại về kinh tế của các công ty hiện đại. Nguyên liệu có thể được mua và chuyển đến bất cứ nơi nào có nhu cầu. Vốn tài chính là hàng hoá có thể vay được ở New York, Tokyo hay London. Hiện không có trang thiết bị độc đáo nào không thể mua hay quá đắt đối với đơn vị cạnh tranh. Kiến thức, yếu tố thường đứng hàng thứ ba sau nguyên liệu và vốn trong việc xác định thành công trong kinh tế thì nay trở nên hàng đầu. Từ thực tế này phát sinh ra nhiều hệ thống đặc trưng để xác định ai sở hữu cái gì về mặt sở hữu trí tuệ, bảo vệ tốt hơn bất cứ cái gì đã có chủ, và những hệ thống giải quyết tranh chấp nhanh hơn khi có vấn đề phát sinh vì nó sẽ xảy ra.

Những công ty quan trọng như Microsoft thì chẳng sở hữu gì có giá trị ngoài kiến thức. Đấu tranh để bảo vệ và mở rộng phạm vi sở hữu trí tuệ là cách thức họ tham gia trò chơi kinh tế. Nếu sở hữu trí tuệ của các ngành công nghiệp như vi điện tử, công nghệ sinh học, nguyên liệu dành riêng cho các nhà thiết kế thời trang và viễn thông có thể được sao chép dễ dàng, các công ty này sẽ không thể tạo ra giàu có cho các sở hữu chủ lẫn mức lương cao cho nhân viên. Tự thân những ngành công nghiệp tri thức rất quan trọng và còn có khả năng thúc đẩy các ngành công nghiệp khác trở thành công nghệ tri thức, như chúng ta thấy trong ngành dầu khí và ngành bán lẻ. Xuất phát điểm của sự thành công của ngành bán lẻ trong tương lai nằm trong phần mềm thông tin điện tử và hệ thống tiếp vận hơn là quảng cáo hay mặt hàng mới của sản phẩm. Ngày nay quyền sở hữu trí tuệ tác động đến toàn bộ các ngành kinh doanh.

Sự gia tăng tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ được thấy trực tiếp trong doanh thu kiếm được từ việc cấp giấy phép công nghệ. Trong quá khứ, các công ty sẵn sàng chia xẻ công nghệ bởi vì có vẻ như đó không phải là nguồn gốc của sự thành công, vì công nghệ không thể bán cao giá và có thể bị đánh cắp nếu không đồng ý bán giá rẻ. Nhưng những ngày đó đã qua rồi. Sở hữu trí tuệ ngày nay trở thành trung tâm của các kế hoạch chiến lược đấu tranh. Những vụ tranh tụng về giấy phép thường được dùng để tạo ra bất trắc, chậm trễ và tăng thêm chi phí ban đầu cho các đối thủ cạnh tranh. Quyền sở hữu rõ ràng đối với tài sản trí tuệ có thể chuyển nhượng và dễ thực hiện, cần phải được xác lập nếu chủ nghĩa tư bản vận hành trong một thế giới mà tri thức là chìa khoá đưa đến thịnh vượng. Những người tài trợ cho các tiến bộ công nghệ cần có khả năng sở hữu, bán hoặc sử dụng cái mà họ đã phát minh.

Thách thức trong kỷ nguyên mới

Trong một thế giới mà công nghiệp dựa vào sức mạnh trí tuệ của con người tạo nên, có nghĩa là thiết lập một hệ thống quyền tư hữu tri thức có hiệu lực pháp lý – một hệ thống quyền sở hữu trí tuệ. Kỹ thuật nghịch đảo (từ chính trị của việc sao chép) – là một cách sống trong thế giới tập đoàn. Nhưng đâu là giới hạn? Bất luận câu trả lời thế nào, điều này không thể tìm thấy trong hệ thống bằng sáng chế đã có từ hơn một trăm năm nay.

Trong lịch sử, các nỗ lực thiết lập và hiệu lực hoá quyền sở hữu đối với tài sản trí tuệ đã xoay quanh tác quyền, bằng sáng chế, thương hiệu và bí mật thương mại, nhưng những công nghệ mới đã làm giảm tính khả dụng của hệ thống cũ được thiết kế áp dụng cho công nghệ của thế kỷ 19. Ngày này người ta có thể đến thư viện và đọc lướt một quyển sách mà không phải trả tiền cho tác giả. Nhưng việc chuyển tải một quyển sách qua Internet có tương tự như việc đọc lướt qua hay không? Nếu thật như vậy thì làm thế nào bán được sách trong lúc người ta có thể sao chép một cuốn sách rất dễ và rất rẻ từ việc truy cập. Hệ thống cũ không đưa ra được lời giải vì vấn đề này chưa đặt ra trong khi hệ thống được thiết lập.

Công nghệ đang làm cho quyền sở hữu trí tuệ thêm quan trọng, nhưng những yếu tố khác cũng đóng góp vào yêu cầu phải có một hệ thống tốt hơn. Thiếu một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn, các công ty sẽ tự bảo vệ vị thế kinh tế của mình bằng cách giữ bí mật tri thức. Những bài viết trên các báo cáo khoa học thường đề cập đến việc cố ý trì hoãn công bố các báo cáo nghiên cứu khoa học. Bí mật là yếu tố lớn trong việc ngăn chặn quảng bá kiến thức hơn bất cứ hệ thống độc quyền bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nào khác. Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy rằng 73% bằng sáng chế tư nhân được căn cứ trên kiến thức xuất phát từ các nguồn công cộng như các đại học, tổ chức phi lợi nhuận và các phòng thí nghiệm của chính phủ. Tri thức riêng được giữ bí mật không thể tạo ra tri thức thuộc thế hệ mới.

Công nghệ mới đã tạo ra nhiều hình thức tiềm năng mới về quyền sở hữu trí tuệ và làm cho quyền sở hữu trí tuệ cũ không bảo vệ được. Rõ ràng là việc phát minh ra một gien mới để làm cho con người trở nên khác biệt hoặc tốt hơn không thể được xử lý cùng cách thức như việc phát minh ra hộp số động cơ mới. Việc này cần phải tiếp tục được nghiên cứu để phát triển hệ thống bảo vệ quyền SHTT cho thích ứng với thời đại của kỷ nguyên toàn cầu hoá.

Trụ sở chính Panamax
Lô 32 liền kề 8 Văn Khê, Phường La Khê Quận Hà Đông, Tp Hà Nội
Điện thoại: 04 63251730

Văn phòng HCM City
Số 168 Cô Giang Phường Cô Giang Quận 1 Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08 62763915

Hotline: 093 668 0582

Luật doanh nghiệp Diễn đàn Maxitalk Chuyển phát nhanh Rao vặt